Friday, 22/03/2019 - 05:52|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT GIO LINH
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

THEO SUỐT CHẶNG ĐƯỜNG 40 NĂM

  NGUYỄN ĐĂNG ĐẢN
      (Cựu HS khóa I-1976-1979)


Tháng 9/2016 là ngày hội của thầy và trò Trường cấp 3 Gio Linh, nay là Trường THPT Gio Linh. Với chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường thân yêu mà cá nhân tôi vinh dự là người học trò từ khóa học đầu tiên đến nay lại vinh dự được công tác nơi mái trường mà ngày xưa mình đã học tập và rèn luyện là niềm vinh dự vô cùng lớn lao.

          Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, tháng 8 năm 1976 trường Cấp 3 Gio Linh được thành lập. Vinh dự là 1 trong số 160 học sinh đầu tiên của nhà trường từ khắp mọi miền tụ họp về đây. Học sinh ở lại vùng giải phóng Gio Linh, học sinh ở ngoài Bắc vào, học sinh ở miền Nam ra được học tập, rèn luyện và được sự giáo dục, dạy bảo của thầy cô giáo tuy trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, nhưng đây là hành trang vô cùng quý giá để thế hệ học sinh đầu tiên của nhà trường như chúng tôi bước vào đời xây dựng quê hương, đất nước.

Về lại trường hôm nay, là trở về với cội nguồn, với những ký ức một thời đẹp nhất, trong sáng nhất của cuộc đời mình - thời học sinh. Và thật tự hào hơn là học sinh của trường Cấp 3 Gio Linh. Chúng ta được hòa vào niềm vui, xúc động bên những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm nồng ấm và nụ cười rạng rỡ của thầy cô, bạn bè. Đây là nơi chúng em được chắp cánh biết bao ước mơ, hoài bão của cuộc đời. Những cô cậu học trò hồn nhiên, giản dị ngày nào, giờ đã trưởng thành. Có người trở thành lãnh đạo các cơ quan Đảng và chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội, nhiều bạn là giáo sư, tiến sĩ trong và ngoài nước, kỹ sư, bác sỹ, sĩ quan, nhà báo hay là các doanh nhân thành đạt. Đặc biệt chúng ta bùi ngùi xúc động khi nhớ đến bạn Lê Thị Tân Hà học sinh khóa I đã ngã xuống trên đất Gio An khi đi làm nhiệm vụ khai hoang vùng đất đầy bom mìn sau chiến tranh, được nhà nước phong tặng liệt sĩ. Cũng như biểu dương tinh thần dũng cảm cứu người của học sinh Dũng lớp 12C khóa 1982-1985 quê ở Gio Việt. Hành động dũng cảm cứu người của Dũng nhanh chóng lan truyền khắp nhiều vùng miền cả nước và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Năm học 1986-1987 Đoàn trường Cấp 3 Gio Linh xây dựng thành công Phòng truyền thống về Bác Hồ một trong hai đơn vị trường học của tỉnh Bình Trị Thiên được Tỉnh đoàn Bình Trị Thiên đánh giá cao và được tặng bằng khen. Cũng trong năm học này Chi đoàn lớp 12C do học sinh Phan Thanh Dũng làm Bí thư chi đoàn cũng được tặng danh hiệu “Tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa”, một trong những tập thể chi đoàn của cả nước được tặng danh hiệu cao quý này. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn tiếp bước các thầy cô ngày ngày đứng trên bục giảng của ngôi trường này, tận tụy dìu dắt các thế hệ đi sau. Thành tích đó, niềm tự hào đó xin được tôn vinh quý thầy cô cũng như mái trường Gio Linh với niềm tri ân sâu sắc.

         Là cựu học sinh khóa đầu tiên của nhà trường đang công tác giảng dạy tại trường liên tục 33 năm tôi ghi lại một vài dấu ấn của trường cấp 3 Gio Linh. Dấu ấn đầu tiên đó là sau khi học sinh khóa I tốt nghiệp ra trường năm 1979, xuất phát từ hoàn cảnh lịch sử và tầm nhìn về phát triển giáo dục, tỉnh Bình Trị Thiên và huyện Bến Hải có chủ trương giải tán trường cấp 3 Gio Linh để tập trung đầu tư, mở rộng trường cấp 3 vừa học vừa làm Cồn Tiên. Trước sự đề đạt nguyện vọng của cán bộ, người dân vùng đông Gio Linh đặc biệt các vị lão thành cách mạng đối với sự nghiệp học tập của con em vùng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trường cấp 3 Gio Linh đã được tồn tại và phát triển cho đến hôm nay. Do đó tất cả các thế hệ học sinh của nhà trường vô cùng biết ơn những nghĩa cử đầy trách nhiệm đó để cho con em Gio Linh được học tập và rèn luyện dưới mái trường thân yêu này.

Hôm nay, trong không khí ấm áp thân mật của ngày hội trường, trong niềm vui hân hoan chào đón ngày các thế hệ thầy trò nhà trường gặp mặt nhau mừng sự kiện ngôi trường của chúng ta tròn 40 tuổi. Đây là một chặng đường không thể nào quên với tất cả chúng ta, những người đã từng chung tay đồng cam cộng khổ, từng gắn bó và yêu mến mái trường này. Trong những năm tháng khó khăn của thời kỳ trước đổi mới, mặc dù từng ngày từng giờ phải đối mặt với sự thiếu thốn đủ bề, nhưng đội ngũ nhà trường và các thế hệ học sinh vẫn vững tin cùng nhau đoàn kết, đồng sức, đồng lòng đưa nhà trường vượt qua khó khăn để vươn lên lớn mạnh. Chúng tôi cũng tự hào đã góp phần xây dựng ngôi trường thân yêu của chúng ta đàng hoàng, to đẹp và có vị thế quan trọng trong ngành giáo dục và đào tạo của quê hương Gio Linh. Là thành viên của trường THPT Gio Linh, phát huy truyền thống nhà trường và quê hương, tôi mong muốn rằng dù đi đâu, làm gì, chúng ta cũng đang góp phần xây dựng hình ảnh ngôi trường này. Vì thế cần phải thường xuyên gặp mặt, để chung vui những thành công, những niềm vui, sẻ chia những khó khăn, cùng hỗ trợ nhau tiến bộ hơn trong cuộc sống...Và khi có điều kiện hãy cùng chung sức hỗ trợ xây dựng nhà trường lớn mạnh hơn.

40 năm, một khoảng thời gian khá dài so với cuộc đời biết bao thay đổi. Nhưng chắc chắn một điều là tình yêu, lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ học sinh đối với thầy cô, mái trường này mãi mãi. Tôi thay mặt các thầy cô giáo là cựu học sinh của nhà trường hứa quyết tâm không ngừng học tập tu dưỡng đạo đức nâng cao trình độ năng lực chuyên môn để giảng dạy thật tốt đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục để đào tạo nên những thế hệ học sinh có đức, có tài góp phần xây dựng phát triển quê hương, đất nước để khỏi phụ lòng Đảng bộ và nhân dân  Gio Linh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết